Bánh Âu là bánh gì?

Ngày: 10/03/2021 lúc 12:38PM

 

Thế giới bánh Âu rất đa dạng và phong phú với vô số những loại bánh có hình dáng và hình thức khác nhau. Bài viết dưới đây Tiệm bánh IT sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết liên quan đến bánh âu.

Không như nhiều người vẫn nghĩ các loại bánh được làm từ bột mì và được nướng chín trong lò bắt nguồn từ Pháp, đất nước của bánh mì ngọt. Sự thực chúng đến từ vùng Châu Âu rồi đến Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới, sâu xa hơn là đến từ Ai Cập và Hy Lạp, từ khi người ta phát minh ra lò nướng. Những chiếc bánh Âu này ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì hình thức đẹp, vị ngon và đặc biệt, rất nhanh. 

Bánh Âu là gì?

Bánh Âu là tên gọi chung cho tất cả các loại bánh có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Châu Âu. Hầu hết các loại bánh Âu đều được làm từ bột mì và được nướng chín trong lò nướng. Bánh Âu có hương vị thơm ngon đặc trưng, cộng với hình thức đẹp, bắt mắt nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Không thể biết chính xác thời gian nào thì bánh Âu đã xuất hiện tại Việt Nam. Từ thời Pháp thuộc cho đến khi chiến tranh Mỹ nổ ra, người Tây phương đến và sinh sống tại Việt Nam đã làm những loại bánh ngon hảo hạng. Trước đó, những món bánh phương Tây cũng đã có mặt tại các cuộc giao thương, các sự kiện quan trọng của triều đình, là một phần quan trọng trong các bữa tiệc.

Một số loại bánh Âu nổi tiếng ở Việt Nam như: bánh mì thường (Lean yeast bread), bánh mì ngọt ( Rich yeast bread), bánh mì nhanh (Quick bread), Doughnuts (donut), Pancake, Cake/ Bánh gato, Crepe…

Phân biệt các loại bánh âu

Tên gọi chung cho những loại bánh ngọt mang hàm lượng chất béo, độ ngọt cao nhất đối với các loại bánh nướng lò là cake/ bánh gato/…. Đây là loại bánh đòi hỏi sự chính xác trong tỉ lệ nguyên liệu. Cake đơn giản với bột, bơ, trứng, sữa ở Việt Nam có thể gọi là bông lan hoặc bánh gato. Nó sẽ mềm, xốp, nhiều hương vị và nhiều hình dạng.

Bánh Cupcake: là một loại bánh dạng nhỏ trong nhiều cách trình bày của cake, thường đựng trong chiếc cup giấy xinh xắn.

Cookies - bánh quy: Từ cookie mang nghĩa small cake ( bánh nhỏ). Cookie thường dùng nguyên liệu giống cake nhưng hình dáng nhỏ và có độ mềm hơn, vị cũng đa dạng hơn.

Bánh Chiffon: đánh bông lòng trắng trứng và lòng đỏ riêng là cách làm mềm của những loại bánh này. Bánh được nướng trong khuôn tube.

Dùng dầu ăn làm thành phần chất béo trong bánh. Cả lòng trắng và đỏ đều được sử dụng nhưng tách riêng trong quá trình làm.

Devil food: bánh có màu đen chocolate, dùng bơ làm chất béo. Là một dạng bánh dùng bơ (butter cake)

Angel food: chỉ dùng lòng trắng đánh bông, không có chất béo. Bánh nhẹ và trắng như bông.

Pound cake: Bánh có hàm lượng chất béo, đường khá cao, các tỉ lệ nguyên liệu chính đều là 1 pound Anh nên nó cũng trở thành tên gọi của bánh. Bánh thường đặc và xốp hơn, dùng khuôn loaf hay khuôn bundt

Cheesecake: bánh kem phomai, thành phần chủ yếu làm bánh là cream cheese. Rất ít bột mì hoặc không dùng.


 

Nguyễn Châu
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

0983989678